Túi Bọc Bưởi
Túi bọc bưởi hay gọi là túi bao bưởi là một biện pháp phòng chống sâu bệnh vô cùng hiệu quả cho quả bưởi vào thời điểm bưởi diễn non cho đến khi thu hoạch.
Những công dụng của túi bọc bưởi
Túi bọc bưởi siêu dày là loại túi bao chuyên dùng cho bưởi để ngăn chặn các loại côn trùng gây hại trên bưởi rất hiệu quả. Túi bao được sản xuất từ loại vải chuyên dụng thông thoáng không đọng lại nước không làm thúi trái, nhà vườn có thể quan sát trái bưởi từ bên ngoài bao. Sử dụng loại túi bọc bưởi hạn chế tối đa sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ trái giúp trái cây sạch an toàn hơn cho người tiêu dùng mẫu mã đẹp bán được giá cao.
Trong quá trình sử dụng túi bọc Bưởi sẽ làm giảm thiểu được tác hại của mưa gió gây thối rụng bưởi và ánh nắng mặt trời quá gắt làm cháy rám trái bưởi.
Ngăn không cho các loại thuốc trừ sâu tác dụng trực tiếp lên quả bưởi Diễn.
Tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người tiêu dùng.
Sử dụng bao bọc trái bưởi là biện pháp vô cùng hữu hiệu giúp ngăn chặn được các loại côn trùng gây hại như : Sâu đục quả, rệp, bọ xít, Ruồi vàng… nguyên nhân chính gây ra việc thối quả và rụng quả hàng loạt.
Làm thay đổi màu sắc trái bưởi, bắt mắt và óng đẹp.
Phòng ngừa vỏ trái sần sùi và chấm đốm đen trên quả.
Không gây hại môi trường, cải thiện chất lượng bên trong quả.
Nâng cao năng suất, thúc đẩy quá trình phát triển của quả bưởi non.
Thời điểm thích hợp để sử dụng túi bọc bưởi
Nên sử dụng túi bọc bưởi khi quả bưởi non to cỡ nhỏ hơn nắm tay. Vì khi đó, các cây bưởi đã tự dụng đi những quả bưởi yếu, bưởi có nấm bênh, những quả còn lại là những quả bưởi đủ chất lượng, khỏe mạnh. Lúc này, ta nên nhanh chóng bao bọc những quả bưởi còn giữ lại trên cây để ngăn ruồi vàng đẻ trứng vào quả bưởi gây hại rất mạnh thời điểm này, cũng như bọ xít, ve sầu, sâu đục quả và đặc biệt nắng rát mạnh làm cháy rám da bưởi còn rất non và mỏng này.
Thời điểm thích hợp nhất là trước khi thu hoạch chừng 10 – 15 ngày, bà con nên tháo túi bao bọc quả bưởi ra để trái bưởi hấp thu ánh sáng mặt trời tự nhiên nhất, đảm bảo màu sắc vàng óng, bắt mắt, hương thơm và vị ngọt đặc trưng của trái bưởi Diễn. Lúc này, những túi bao bọc Bưởi nào còn sử dung được, ta nên giữ lại để vụ sau tái sử dung tiếp.
Về màu sắc, đa số các loại túi đều có màu trắng để giảm hấp thụ nhiệt, giúp trái cây không bị cháy nám vào mùa hè. Để bớt công bao trái, túi bao Bưởi hiện đã có kèm theo gậy bao trái, chỉ cần đứng dưới đất cũng có thể dễ dàng bao trái ở trên cao, không cần phải leo trèo.
Cấu tạo của túi bọc bưởi
Hiện nay bà con nông dân thường dùng biện pháp là dùng túi nilon bọc quả bưởi để tránh sâu bệnh và rám nắng nhưng cách đó hiệu quả chống nắng, phòng ngừa sâu bệnh không cao. Khi mưa xuống nước theo cuống của quả bưởi chui vào túi nilon, nước đọng lại trong túi không thoát ra được dẫn đến quả bưởi rất dễ bị thối và rụng.
Túi bọc bưởi được làm từ loại vải không dệt (PE) dày dặn chống tia UV từ ánh nắng gây cháy rám quả bưởi, chống được những loại côn trùng như bọ xít, sâu đục quả, rệp, ruồi vàng… nhưng đồng thời vẫn quan sát biến đổi trái từ bên ngoài, trái sinh trưởng & phát triển bình thường, không thấm nước, rất nhẹ và dai, có thể tái sử dụng trong 2 đến 3 mùa.
Túi bao bọc bưởi được sản xuất theo kiểu túi rút sử dụng cực kỳ dễ dàng và tiết kiệm thời gian tối đa, sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn phù hợp với các loại bưởi: Bưởi Diễn, bưởi Đào, bưởi Đoan Hùng, Bưởi chua, bưởi Da xanh, Năm Roi.v..v